ไร้แวว Tablet Windows Phone 7


Windows Compact Embedded 7

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยอมรับว่ายังไม่มีแผนการออกระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ “วินโดวส์โฟนเซเว่น (Windows Phone 7)” สำหรับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตในเร็วๆนี้ โดยย้ำว่าวินโดวส์โฟนเซเว่นถูกออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์หน้าจอขนาดเล็กเช่นสมาร์ทโฟน ไม่ใช่อุปกรณ์หน้าจอใหญ่ตระกูลแท็บเล็ต

Greg Sullivan ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์กล่าวถึงลักษณะเฉพาะของวินโดวส์โฟน เซเว่นในงานเปิดตัวซึ่งไมโครซอฟท์จัดขึ้นที่นิวยอร์กเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมตามเวลาสหรัฐฯ โดยให้ข้อมูลว่าไมโครซอฟท์มีแผนพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์พีซี อย่างวินโดวส์เซเว่น (Windows 7) มาใช้กับแท็บเล็ต เพื่อให้เครื่องมีศักยภาพมากพอจะให้ประสบการณ์ยอดเยี่ยมบนระบบสัมผัส

Sullivan ให้ความเห็นว่า คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตควรจะให้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์พีซีทั่วไป จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ไมโครซอฟท์เลือกพัฒนาวินโดวส์เซเว่นเวอร์ชันประหยัด พลังงาน เพื่อให้กับคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตโดยเฉพาะ

แนวคิดดังกล่าวสวนทางกับคู่แข่งที่เป็นกระแสร้อนแรงในตลาดแท็บเล็ต ขณะนี้ เนื่องจากไอแพด (iPad) แท็บเล็ตของแอปเปิลนั้นมาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมการทำงานหลักบนสมาร์ทโฟนไอโฟน (iPhone) ขณะที่ซัมซุงเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งถูกใช้บนสมาร์ทโฟนหลายรุ่นทั่วโลก เช่นเดียวกับริม (Research In Motion) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบล็กเบอรี่ที่มีแผนจะนำระบบปฏิบัติการใหม่ที่สร้างขึ้นมา ใช้กับแท็บเล็ต มาใช้บนสมาร์ทโฟนแบล็กเบอรี่ในอนาคต

แท็บเล็ตนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานหลากหลาย ทั้งการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เกม เล่นอินเทอร์เน็ต และชมวิดีโอได้บนอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสพกพาตัวเดียว ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้แท็บเล็ตยุคใหม่อย่างไอแพดระบุว่าการใช้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนนั้น ทำให้แท็บเล็ตสามารถให้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปในแง่การใช้ แอปพลิเคชัน ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อและดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนับแสนได้อย่างสะดวก

ทั้งหมดนี้ Sullivan แย้งว่าแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนจอขนาดเล็กมีความเสี่ยงดูไม่ ดีเมื่อปรากฏบนหน้าจอขนาดใหญ่ โดยเชื่อว่าซอฟต์แวร์ที่แข็งแกร่งกว่าจะทำให้แท็บเล็ตสามารถเชื่อมต่อกับอุ ปกรณ์อื่นๆได้หลากหลายยิ่งขึ้น การใช้วินโดวส์เซเว่นบนแท็บเล็ตจะ ทำให้คุณสมบัติด้านเครือข่ายและการพิมพ์โดดเด่นกว่าการนำวินโดวส์โฟนเซเว่ นมาใช้ แม้ฝ่ายหลังจะเหมาะสมในแง่ของขนาดระบบที่เล็กกว่าก็ตาม

ล่าสุด ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหลายรายระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการนำวินโดวส์เซ เว่นไปปรับใช้ เนื่องจากสามารถรันแอปพลิเคชันได้หลากหลายไม่แพ้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน โดยเอชพี (Hewlett-Packard) เคยออกมายอมรับว่าจะเปิดตัวแท็บเล็ตวินโดวส์เซเวนเพื่อเจาะกลุ่มนักธุรกิจ เช่นเดียวกับเดลล์ (Dell) ที่เคยแสดงต้นแบบแท็บเล็ตวินโดวส์เซเว่นมาก่อนหน้านี้ เว้นแต่ซัมซุง (Samsung) ที่มีข่าวว่าเคยเจรจากับไมโครซอฟท์เพื่อนำวินโดวส์โฟนเซเว่นมาติดตั้งบน แท็บเล็ต แต่ไมโครซอฟท์กลับไม่อนุมัติ ทำให้แผนแท็บเล็ตวินโดวส์โฟนเซเว่นไม่ปรากฏในโร้ดแม็ปไมโครซอฟท์

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์นั้นเคยแสดงความสามารถของระบบปฏิบัติการ “Windows Compact Embedded 7” พร้อมระบุว่าแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการวินโดวส์คอมแพคฯจะพร้อมผลิตในไตรมาสนี้ ซึ่งยังต้องรอความชัดเจนต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์อย่างไรใน ตลาดแท็บเล็ตที่มีการแข่งขันร้อนแรงเหลือเกินในนาทีนี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Advertisements